Nóng gan là một trong những biểu hiện của gan bị suy yếu gây ra nhiều triệu chứng khiến người bệnh cảm thấy khó chịu. Để điều trị mát gan phần lớn mọi người đều tìm những giải pháp điều trị an toàn từ thiên nhiên. Một trong số đó là thường xuyên sử dụng các món ăn mát gan cùng chế độ sinh hoạt khoa học để giảm áp lực lên gan, hỗ trợ gan nhanh chóng khoẻ mạnh trở lại.
1. Canh rau ngót và thịt nạc – Món ăn mát gan bổ dưỡng
Canh rau ngót và thịt nạc là món ăn không còn xa lạ trong mâm cơm của các gia đình Việt. Với hai nguyên liệu dễ tìm, giàu dưỡng chất, canh rau ngót với thịt nạc mang đến nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, giúp nhuận tràng và thanh lọc gan rất hiệu quả. Món canh rau ngót này thường được sử dụng nhiều nhất vào mùa hè bởi rau ngót có tính mát, vị ngọt mang đến hương vị thanh mát và ngon miệng hơn.
Canh rau ngót và thịt nạc là món ăn mát gan được chế biến rất đơn giản với các bước sau:
- Lựa chọn mua bó rau ngót có màu xanh sẫm, lá dày vì chúng có chứa nhiều vitamin hơn và khi ăn cũng ngon miệng hơn. Tuốt lấy phần lá mang đi rửa sạch rồi vò cho lá rau ngót mềm ra.
- Thịt lợn khi mua về rửa thật sạch rồi xay nhỏ, sau đó ướp gia vị, có thể cho thêm hành lá hay hạt tiêu để tăng thêm độ thơm cho món canh. Không nên chọn thịt chỉ có nạc không, cần có một chút mỡ để rau mềm và ngon hơn.
- Cho thịt vào chảo xào sơ qua rồi đổ nước vào đun cho đến khi sủi được khoảng 3-5 phút để các dưỡng chất và vị ngọt trong thịt hoà quyện vào nước.
- Trước khi cho rau ngót vào hãy nếm thử xem nước đã vừa vặn chưa để điều chỉnh cho hợp khẩu vị. Sau đó cho rau ngót đã được chuẩn bị vào đun cho đến khi sôi khoảng 1 phút thì tắt bếp. Như vậy là bạn đã có ngay một món ăn mát gan thơm ngon bổ dưỡng rồi.
2. Canh xương hầm củ cải và cà rốt
Củ cải và cà rốt là hai nguyên liệu có chứa nhiều beta-carotene và flavonoid. Đây là hai hợp chất có tác dụng hỗ trợ tăng cường chức năng gan, giúp gan hoạt động hiệu quả hơn. Món ăn mát gan này có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, không chỉ có lợi cho gan mà còn tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Món canh xương hầm củ cải và cà rốt được chế biến như sau:
- Xương được mua về mang đi rửa sạch, chặt thành từng miếng nhỏ vừa vặn rồi ướp với gia vị.
- Cà rốt và củ cải gọt bỏ phần vỏ bên ngoài, rửa sạch và thái thành từng miếng vừa với miệng ăn.
- Vặt hành tươi mang đi rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành từng đoạn nhỏ dài khoảng 0,5cm.
- Trước hết cho sườn vào nồi xào qua sau đó đổ nước, đun cho đến khi sủi và ninh sương trong một khoảng thời gian ít nhất là 10-15 phút.
- Nếm thử nước dùng xem đã vừa vặn chưa để điều chỉnh lại sao cho vừa với khẩu vị ăn. Sau đó cho cà rốt và củ cải đã chuẩn bị vào nồi đun đến khi chín.
- Cuối cùng cho hành vào món ăn mát gan này và tắt bếp ngay. Như vậy, bạn đã có thể chế biến thêm món ăn thức 2 giúp thanh lọc, mát gan, thay đổi khẩu vị rồi.
3. Canh khổ qua nhồi thịt
Có thể nói đây là món ăn khá kén miệng bởi vị đắng đặc trưng của khổ qua (mướp đắng) khá khó ăn với nhiều người. Canh khổ qua không chỉ có tác dụng giúp thanh lọc, thải độc ra khỏi cơ thể mà còn giúp giảm triệu chứng đau đầu, cải thiện thị lực, hỗ trợ tiêu hoá tốt hơn. Bởi vậy mà món ăn mát gan này vẫn được khá nhiều gia đình bổ sung vào mâm cơm trong bữa ăn hàng ngày.
Cách nấu món canh khổ qua nhồi thịt này được chế biến như sau:
- Lựa chọn những quả khổ qua to vừa phải, có nhiều gân nhỏ. Rửa sạch, cắt khổ qua thành 2-3 đoạn ngang bằng nhau tuỳ vào độ dài của quả và loại bỏ phần ruột bên trong.
- Thịt lợn rửa sạch rồi xay nhuyễn, nên chọn phần thịt có cả nạc và mỡ để canh ăn đậm đà hơn.
- Nên cho thêm mộc nhĩ, nấm hương, hành khô, hành tươi để tăng thêm hương vị thơm ngon và màu sắc cho món canh.
- Trộn đều thịt đã được xay cùng các nguyên liệu đi kèm đã được thái nhỏ rồi ướp gia vị cho vừa vặn.
- Tiếp đến nhồi thịt vào bên bên trong miếng khổ qua và đặt vào nồi. Cho thêm nước vào rồi đặt lên bếp bắt đầu nấu cho đến khi sủi thì mở nắp vung ra, vặn nhỏ lửa và tiếp tục đun khoảng 10-15 phút nữa để khổ qua được chín mềm mà vẫn giữ được màu xanh.
- Cuối cùng cho thêm hành tươi vào và tắt bếp là bạn đã có thêm một món ăn mát gan bổ dưỡng nữa rồi.
Bên cạnh 3 món ăn giúp thanh lọc, làm mát gan trên thì bạn có thể chế biến thêm các món ăn như cháo đậu xanh, chè đậu xanh nha đam, canh tôm nấu bầu, khổ qua xào trứng,… cũng mang đến hiệu quả rất tốt.
Ngoài những món ăn trên, để nhanh chóng phục hồi chức năng gan bạn có thể kết hợp với các loại nước mát gan, viên uống bổ gan cùng lối sống khoa học. Như vậy bạn sẽ nhanh chóng không phục và bảo vệ được lá gan khoẻ mạnh của mình.
Trên đây là gợi ý của Orihiro về 3 món ăn mát gan bạn có thể chế biến đơn giản và nhanh chóng tại nhà. Chúc bạn sẽ chế biến được cho mình nhiều món ăn thơm ngon và bổ dưỡng trong thực đơn dinh dưỡng khoa học có lợi cho gan của mình!