Các công thức nấu nước uống giải độc gan giúp hỗ trợ thải độc, tăng cường sức đề kháng cho những người mắc các bệnh về gan trong quá trình phục hồi chức năng gan rất hiệu quả. Hãy cùng Orihiro đi tìm hiểu ngay top 7 công thức nấu nước uống giải độc gan đơn giản tại nhà qua bài chia sẻ dưới đây ngay nhé!
1. Nấu nước uống giải độc gan bằng bồ công anh
Bồ công anh được trồng nhiều ở miền Trung Du và đồng bằng Bắc Bộ. Theo Đông y đã chỉ ra rằng hoa, lá, thân, rễ của cây bồ công anh đều có thể sử dụng làm thuốc, chữa được nhiều loại bệnh. Đặc biệt, rễ cây bồ công anh còn giúp giảm Axit Uric, giúp thải độc gan bị nhiễm mỡ rất tốt.
Cách nấu nước uống giải độc gan bồ công anh giúp thải độc gan, trị bệnh gan nhiễm mỡ rất đơn giản. Chuẩn bị: Rễ cây bồ công anh rửa sạch với nước, cắt thành từng miếng nhỏ.
Cách làm:
- Cho 200ml nước và rễ bồ công anh vào nồi, đun sôi trong khoảng 20 phút.
- Lọc lấy nước, để nguội rồi thưởng thức.
2. Nước mật ong
Theo Đông y, mật ong có công dụng bổ trung, nhuận phế trừ ho, nhuận tràng thông tiện, chi thống giải độc. Mật ong có nhiều thành phần dinh dưỡng giúp hỗ trợ hoạt động tiêu hóa của cơ thể, cải tiến lượng Glycogen và huyết sắc tố của gan, tăng cường khả năng thải độc gan, thanh lọc gan, điều trị bệnh xơ gan, ung thư gan.
Sau bữa sáng và trước khi đi ngủ khoảng 40 phút nếu bạn uống một cốc nước mật ong không chỉ tố cho cơ thể mà còn tốt cho cả gan. Chuẩn bị: Mật ong.
Cách làm:
- Đun sôi nước rồi để ấm pha hai thìa mật ong, khuấy tan đều mật ong và thưởng thức.
- Bạn có thể cho thêm chút nước cốt chanh, một vào lát gừng hoặc tinh bột nghệ cũng rất tốt cho gan, mật, dạ dày. Đây là công thức nấu nước uống giải độc gan đơn giản nhất tại nhà đó.
3. Trà Atiso
Atiso được coi là “vi cứu tinh” đối với lá gan. Vì trong Atiso có chứa hoạt chất Cynarin và Silymarin là 2 chất chống Oxy hóa mạnh, có công dụng rất tốt trong việc phục hồi chức năng cho tế bào của gan, giải độc gan, giúp thải độc tố trong gan, hỗ trợ điều trị bệnh về gan.
Trong đó, chất Cynarin có trong lá Atiso còn giúp điều tiết dòng chảy của mật trong hệ thống dẫn mật, kích thích tăng tiết mật gấp 4 lần. Cơ chế này giúp gan bài tiết các chất độc và phục hồi chức năng gan tốt hơn, giúp gan trở nên khỏe mạnh hơn. Chuẩn bị nấu nước uống giải độc gan rất đơn giản với hoa Atiso.
Cách làm:
- Cắt bỏ cành, cuống, phần hoa sau đó đem rửa sạch.
- Cho hoa Atiso vào nồi.
- Sau đó đun sôi, điều chỉnh lửa nhỏ dần và đun trong khoảng 45 phút thì tắt bếp.
- Gắp hoa Atiso ra đĩa, có thể dùng phần hoa đã nấu để làm các món ăn.
- Thêm đường phèn đã chuẩn bị vào nước, đun đến khi đường tan thì tắt bếp, để nguội và thưởng thức
4. Trà xanh
Trong trà xanh có chứa hàm lượng lớn chất chống Oxy hóa mạnh giúp cơ thể giải trừ mệt mỏi, làm mát da, thải độc tố ra bên ngoài và làn da tươi sáng hơn. Nếu mỗi ngày uống từ 4–5 cốc trà xanh có thể giúp cho bạn phòng ngừa được các bệnh như nóng gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, huyết áp cao, xơ vữa động mạch. Chuẩn bị nấu nước uống giải độc gan bằng trà xanh.
Cách làm:
- Trà xanh rửa sạch, để ráo nước
- Vò lá trà xanh để khi pha chế sẽ tăng thêm hương vị
- Cho trà xanh vào bình, ấm chế thêm nước sôi vào tráng trà đi
- Cho thêm 200–300ml nước đun sôi vào, ngâm trà trong khoảng 3–5 phút là có thể thưởng thức.
5. Nước đậu đen
Đậu đen là loại hạt có chứa nhiều vitamin và muối khoáng. Đặc biệt thành phần Molypden trong hạt đậu là thành phần của loại Enzyme Sulfite Oxidase có tác dụng cho quá trình giải độc Sulfates cho gan. Chuẩn bị nấu nước uống giải độc gan bằng đậu đen.
Cách làm:
- Nhặt sạch hạt đậu lép, sâu mọt sau đó đem đi rửa sạch.
- Cho đậu đen vào nồi rồi đổ nước sôi vào đun trong khoảng 10 phút.
- Sau khi sôi thì đun nhỏ lửa lại cho đến khi hạt đậu đen chín mềm thì tăt bếp.
- Bạn có thể uống cả nước và hạt đều rất tốt.
6. Nước gạo lứt
Đây là loại gạo có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt để nấu nước uống giải độc gan tốt cho sức khỏe. Nước gạo lút là loại đồ uống vô cùng hữu ích đối với người bị nóng trong, nổi mụn nhọt, thường xuyên sử dụng rượu bia, hút thuốc lá do có lớp vỏ cám chứa chất dầu đặc biệt có khả năng điều hòa lại khí áp, giải độc gan, ngăn chặn các bệnh tim mạch. Chuẩn bị nấu uống giải độc gan bằng gạo lứt.
Cách làm:
- Nhặt bỏ hạt gạo lứt xấu, để khô ráo, không nên vo gạo lứt trước khi rang để tránh làm mất đi các chất.
- Cho gạo lứt vào rang đều tay với lửa nhỏ, khi gạo chuyển màu sậm hơn và có mùi thơm thì tắt bếp.
- Cho gạo lứt rang vào nồi, đun sôi với lửa nhỏ đến khi gạo chín mềm thì tắt bếp và thưởng thức.
7. Nước bí đao
Theo Đông y, bí đao có tính mát, có khả năng giải độc gan, thanh nhiệt rất tốt. Đây là một loại đồ uống nguồn gốc tự nhiên, rất an toàn, không chứa chất hóa học nguy hiểm. Chuẩn bị nấu nước uống giải độc gan bằng bí đao, lá dứa và thục địa.
Cách làm:
- Bí đao rửa sạch, gọt vỏ và thái thành miếng nhỏ. Lá dứa rửa sạch.
- Cho bí đao, thục địa, đường phèn vào nồi, đổ thêm nước. Đun đến khi nhừ bí đao, sau đó cho thêm lá dứa vào, đun thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
Trên đây là những chia sẻ về các công thức nấu nước uống giải độc gan phù hợp với những lá gan yếu. Mong rằng, các công thức này sẽ một phần giúp ích cho bạn và người thân trong gia đình của bạn luôn có cơ thể khỏe mạnh và tránh xa bệnh tật.