Việc thừa hay thiếu Vitamin C đều có thể dẫn tới những tác hại không muốn cho cơ thể. Vì cơ thể chúng ta cần Vitamin C để có thể duy trì được các hoạt động, nhưng lại không thể tự tổng hợp được chất này do thiếu đi một loại Enzyme đặc hiệu.
Hãy cùng Orihiro tìm hiểu ngay tác hại khi cơ thể bị thừa hoặc thiếu Vitamin C dưới bài chia sẻ dưới đây nhé!
1. Vai trò của Vitamin C đối với cơ thể
Vitamin C có rất nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể con người như:
- Tham gia tạo Collagen và một số thành phần của các mô liên kết trong cơ thể.
- Hỗ trợ hấp thụ sắt vì Vitamin C tham gia chuyển sắt hóa trị 3 thành sắt hóa trị 2, giúp cho cơ thể dễ dàng hấp thụ sắt. Do vậy khi thiếu máu, thiếu sắt thường uống kèm theo Vitamin C.
- Tham gia trực tiếp vào quá trình chuyển hóa của cơ thể như chuyển hóa Protid, Lipid, Glucid.
- Tham gia trực tiếp vào quá trình tổng hợp ra một số chất như Catecholamin, Hormon vỏ thượng thận, tăng tạo ra Interferon, nhờ đó sẽ giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.
- Chống lại Oxy hóa bằng cách trung hòa các gốc tự do được tạo ra từ các phản ứng chuyển hóa, từ đó bảo vệ được tính toàn vẹn của màng tế bào.
- Giúp tăng sự hấp thu Calci vào cơ thể và làm tăng mật độ xương.
2. Tác hại của việc thiếu Vitamin C
Các đối tượng rất dễ bị thiếu Vitamin C gồm những người nghiện rượu, bia, hút thuốc lá, người lớn tuổi, người kém hấp thu,…Khi thiếu Vitamin C có các triệu chứng như mệt mỏi, thở ngắn, da dẻ thô ráp, vết thương chậm lành lại và có những nốt xuất huyết. Hiện nay, tình trạng người bị thiếu Vitamin C khá hiếm gặp. Thiếu Vitamin C sẽ dẫn tới một số các tác hại sau:
- Bệnh thiếu máu: Vitamin C giúp cơ thể hấp thu sắt do đó nếu thiếu Vitamin C cơ thể không thể hấp thu đủ sắt và gây tình trạng thiếu máu.
- Vết thương bị chậm lành.
- Bệnh loãng xương: Người thiếu Vitamin C sẽ có nguy cơ cao bị gãy xương, loãng xương, đặc biệt là phụ nữ và người lớn tuổi.
- Bệnh thoái hóa khớp: Do Vitamin C góp một phần tham gia để tổng hợp Collagen.
- Bệnh tim mạch: Việc thiếu Vitamin C có thể dẫn tới một số các bệnh lý về tim mạch như thoát mạch, thành mạch kém bền,…
- Bệnh Scorbut: Là căn bệnh điển hình khi cơ thể bị thiếu Vitamin C. Các triệu chứng này rất điển hình của bệnh Scorbut gồm có: viêm lợi, răng dễ rụng, sưng khớp, chảy máu chân răng, xuất huyết dưới da,…
- Ung thư: Khi cơ thể thiếu Vitamin C thì sẽ dễ bị tấn công bởi các gốc tự do và lâu dài sẽ có thể dẫn tới một số bệnh ung thư.
Những yếu tố thường gặp nhất gây thiếu Vitamin C là do chế độ ăn thiếu dinh dưỡng, người nghiện rượu, chán ăn, rối loạn tâm thần nghiêm trọng và hút thuốc lá.
3. Tác hại của việc thừa vitamin C
Thừa Vitamin C cũng có thể dẫn tới rất nhiều tác hại. Nếu dùng Vitamin C liều cao trong một thời gian dài, có thể gặp tác dụng không mong muốn như rối loạn tiêu hóa, loét dạ dày, tá tràng, đau đầu, mất ngủ, viêm bàng quang, tiêu chảy, tăng tạo sỏi thận, gây bệnh gút, giảm độ bền hồng cầu, cản trở hấp thụ Vitamin A, B12.
Đặc biệt, ở những phụ nữ đang mang thai dùng Vitamin C ở liều cao kéo dài có thể gây ra những nhu cầu bất thường ở thai nhi, từ đó dẫn đến bệnh Scorbut sớm xuất hiện ở trẻ.
4. Lượng Vitamin C cần thiết mỗi ngày
Nhu cầu Vitamin C thay đổi theo lứa tuổi vậy nên chúng ta không nên để cơ thể thừa hay thiếu Vitamin C cụ thể như sau:
- Trẻ từ 6-11 tháng tuổi là 25-30 mg/ngày.
- Trẻ từ 1-6 tuổi là 30mg/ngày và trẻ từ 7-9 là 35mg/ngày.
- Tuổi vị thành niên 10-18 tuổi sẽ là 65mg/ngày.
- Người trưởng thành sẽ là 70mg/ngày.
- Phụ nữ có thai sẽ là 80 mg/ngày.
- Phụ nữ cho con bú sẽ là 95 mg/ngày.
Chỉ cần ăn phối hợp nhiều loại rau củ quả để bổ sung đầy đủ các Vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
5. Vitamin C có nhiều trong thực phẩm nào?
Vitamin C chủ yếu có ở trong các loại thực phẩm rau, củ quả. Dưới đây sẽ là một số thực phẩm giàu Vitamin C mà bạn nên sử dụng trong chế độ ăn uống hàng ngày của mình:
- Ổi: Đây là thực phẩm giàu Vitamin C nhất vì trong 100g ổi có chứa 200mg Vitamin C, cao gấp 4 lần so với cam. Ngoài ra trong ổi còn có chứa nhiều Vitamin A, Axit Folic, Kali, đồng, Mangan, chất xơ,…
- Quả lý đen: Quả lý đen được phát hiện ở châu Âu trong 100g quả lý đen có chứa gần 200mg Vitamin C, chỉ đứng thứ 2 sau ổi.
- Bông cải xanh: Bông cải xanh được ví như “siêu thực phẩm” với công dụng hỗ trợ hệ miễn dịch và ngăn ngừa ung thư. Trong 100g bông cải xanh có chứa tới 89 mg Vitamin C và một số dưỡng chất khác như Beta-Carotene, Carotenoid, Vitamin B, Canxi, kẽm, chất xơ,…
- Dâu tây: Dâu tây chứa rất nhiều chất Oxy hóa, chất xơ và Vitamin C với hàm lượng 80mg/ 100g quả. Dâu tây đem lại giá trị cao nhất khi được ăn sống.
- Kiwi: Kiwi xếp vào nhóm những loại quả dinh dưỡng nhất thế giới. Vì trong 100g Kiwi có chứa 70mg Vitamin C, ngoài ra còn có Kali, chất chống oxy hóa và Omega-3.
- Cam: Khi nói đến Vitamin C, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới cam. Nhưng thực tế cho thấy, cam không phải thực phẩm giàu Vitamin C nhất. Trong 100g cam chỉ chứa 50mg Vitamin C, ít hơn nhiều so với ổi hay quả lý đen.
Trên đây là những chia sẻ về tác hại của thừa hay thiếu Vitamin C trong cơ thể người. Hãy bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng và các khoáng chất thiết yếu để cơ thể luôn được khỏe mạnh bạn nhé! Orihiro luôn đồng hành cùng bạn.