Những điều cần biết về thực phẩm chức năng sẽ giúp bạn có thêm nhiều hiểu biết hơn về những thực phẩm mà các bạn đang sử dụng. Những loại thực phẩm chức năng này được biết đến là mang lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe và có thể làm giảm được các nguy cơ mắc bệnh tật. Đó là lý do vì sao hiện nay lại có rất nhiều người sử loại thực phẩm này.
Vậy những điều cần biết về thực phẩm chức năng bạn đã biết chưa? Hãy cùng Orihiro đi tìm hiểu ngay những điều cần biết về thực phẩm chức năng qua bài chia sẻ dưới đây nhé!
1. Thực phẩm chức năng là gì?
Trước khi đi tìm hiểu những điều cần biết về thực phẩm chức năng thì chúng ta cần phải quan tâm đến thực phẩm chức năng là gì trước đã nhé!
Thực phẩm chức năng là loại sản phẩm được chế biến ở dưới dạng các viên nang, viên hoàn, viên nén, dạng cao, cốm, bột, lỏng và các loại chế biến khác. Chúng có chứa hỗn hợp của các chất dinh dưỡng bao gồm các vitamin, khoáng chất, Acid Amin, được chiết xuất từ các loài thực vật cũng như động vật, nhằm giúp bổ sung chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể người hay làm giảm đi các nguy cơ mắc bệnh.
Tuy chúng có thể giống với các loại thuốc về hình dáng ở bên ngoài, nhưng thực phẩm chức năng lại có tính hiệu quả và độ an toàn như là những thực phẩm, chúng không được sử dụng với mục đích để điều trị, chẩn đoán bệnh tật.
Để có thể được lưu hành trên thị trường thì thực phẩm chức năng cần chứng minh được các tác dụng giúp hỗ trợ sức khỏe, trong khi thuốc lại phức tạp hơn rất nhiều về hiệu quả và cả tác dụng không muốn có trên cơ thể con người. Vậy những điều cần biết về thực phẩm chức năng là gì?
2. Những điều cần biết về thực phẩm chức năng
2.1. Những hiệu quả của thực phẩm chức năng
Đối với những đối tượng ăn chay trường hay các bệnh nhân gặp một số vấn đề về sức khỏe khiến cho sự hấp thụ các chất dinh dưỡng từ đồ ăn không được trọn vẹn thì thực phẩm chức năng có thể hỗ trợ cải thiện được sức khỏe. Những điều cần biết về thực phẩm chức năng về hiệu quả của thực phẩm chức năng như:
- Các bệnh nhân bị loãng xương thì cần nhiều Calci và Vitamin D hơn với lượng cung cấp từ những bữa ăn mỗi ngày.
- Các bệnh nhân bị mắc hội chứng Crohn sẽ không dung nạp được Gluten khiến cho việc hấp thu một số chất dinh dưỡng gặp phải khó khăn.
- Nhiều người thiếu hụt đi Vitamin B12 thì cần bổ sung thêm thực phẩm chức năng trong chế dinh dưỡng hàng ngày.
- Sự kết hợp của Vitamin C, Vitamin E, Carotenoids, đồng và kẽm sẽ có thể làm chậm lại tiến triển của các bệnh về thoái hóa điểm vàng ở người lớn tuổi.
- Acid Folic có thể giúp giảm đi các nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh.
- Tác dụng hỗ trợ cao của Omega-3 đối với các bệnh nhân tim mạch.
Bên cạnh đó, những điều cần biết về thực phẩm chức năng có chứa hoạt chất có hoạt tính sinh học mạnh, đặc biệt là trong trường hợp sử dụng nhiều loại thực phẩm chức năng cùng lúc, sử dụng chung với thuốc, thay thế thuốc hoặc sử dụng quá sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.
2.2. Một số tương tác thường gặp giữa thực phẩm chức năng và thuốc
Có thể kể đến một vài tương tác khác hay gặp giữa thực phẩm chức năng và thuốc cần chú ý như:
- Vitamin K sẽ có thể làm giảm đi các tác dụng của thuốc chống làm đông máu.
- Các chất chống Oxy hóa mạnh như Vitamin C, Vitamin E sẽ có thể làm giảm đi các tác dụng của liệu pháp hóa trị ở những bệnh nhân mắc ung thư.
2.3. Sử dụng thực phẩm chức năng không theo hướng dẫn
Những điều cần biết về thực phẩm chức năng tiếp là việc bạn bổ sung quá nhiều thực phẩm chức năng tùy ý sẽ có thể dẫn đến quá liều, gây ra các hậu quả nghiêm trọng khác như:
- Sử dụng quá liều Vitamin A sẽ có thể dẫn đến bị đau đầu, tổn thương lá gan hay các dị tật bẩm sinh khác ở phụ nữ đang mang thai.
- Sử dụng Beta Carotene ở liều cao sẽ có liên quan đến việc làm tăng khả năng mắc ung thư phổi ở những người hút thuốc.
- Dư sắt sẽ có thể gây nên buồn nôn, thậm chí là tổn thương gan và cơ quan khác của cơ thể.
- Dư Calci và Vitamin D sẽ có thể gây nên sỏi thận.
- Sử dụng liều cao Vitamin E sẽ có thể dẫn đến bị đột quỵ do xuất huyết ở não.
- Dùng Vitamin B6 với liều cao trong khoảng thời gian một năm trở lên sẽ có ảnh hưởng lớn đến hệ thần kinh.
Những điều cần biết về thực phẩm chức năng với các đối tượng đặc biệt như phụ nữ đang có thai, cho con bú, trẻ em và người mắc nhiều bệnh nền đang điều trị với nhiều loại thuốc cùng lúc cần cực kỳ cẩn trọng, không nên sử dụng thực phẩm chức năng tùy ý hay theo các kinh nghiệm truyền tai.
3. Tác dụng phụ của một số vitamin
Vitamin là loại thực phẩm hay được sử dụng nhất. Tuy nhiên việc bổ sung chúng như thế nào và trong bao lâu thì hầu hết người sử dụng thường không nghĩ đến. Một số tác dụng thường hay gặp ở vitamin kể đến như sau:
Nhóm vitamin tan trong dầu:
- Vitamin A: Buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, dị tật bẩm sinh, vấn đề khác về gan, gây ra loãng xương. Có thể trầm trọng hơn ở bệnh nhân mắc bệnh gan, Cholesterol trong máu cao hoặc bị thiếu Protein.
- Vitamin D: Buồn nôn, chán ăn, táo bón, vấn đề khác về nhịp tim, lắng đọng Calci và Phosphate tại các mô mềm.
- Vitamin E và K: Tương tác với thuốc gây chống kết tập tiểu cầu.
Nhóm vitamin tan trong nước:
- Vitamin B3: Đỏ mặt và kích ứng về dạ dày.
- Vitamin B6: Tổn thương đến thần kinh các chi, gây tê, run rẩy và đau nhức.
- Vitamin C: Kích ứng dạ dày, sỏi thận, làm tăng hấp thu sắt sẽ có thể dẫn đến quá liều.
- Folic Acid: Liều cao với người già sẽ có thể che dấu các dấu hiệu bị thiếu hụt Vitamin B12 gây ra tổn thương thần kinh.
Trên đây là một số chia sẻ về những điều cần biết về thực phẩm chức năng bạn cần nên lưu ý. Mặc dù là những loại thực phẩm chức năng giúp bổ sung sức khỏe cũng như phòng ngừa bệnh tật nhưng nếu bạn sử dụng chúng một cách bừa bãi, không theo chỉ thị của các chuyên gia thì chúng sẽ trở thành “Con dao hai lưỡi” đối với sức khỏe của bạn.