Ăn gì hại gan? Những thực phẩm gây hại cho gan nên “tránh xa”

Ăn gì hại gan? Những thực phẩm gây hại cho gan nên “tránh xa”

Ăn gì hại gan? Gan là cơ quan quan trọng có rất nhiều chức năng quan trọng đối với cơ thể. Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cho cơ thể được phát triển tốt mà còn rất tốt cho gan. Ngược lại nếu như bạn thường xuyên nạp những thức ăn hại gan thì chức năng gan sẽ bị suy giảm.

Hãy cùng Orihiro đi tìm hiểu ngay ăn gì hại gan qua bài chia sẻ dưới đây nhé!

1. Ăn gì hại gan?

Ăn gì hại gan đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Dưới đây sẽ là một số loại thức ăn gây hại cho gan mà bạn cần tránh xa.

1.1. Thức uống có cồn

Những thức uống có cồn như rượu, bia thì tại ruột sẽ hấp thụ trực tiếp vào máu rồi qua gan. Tại gan các chất này được xử lý để tránh gây hại trực tiếp cho cơ thể, chỉ một lượng nhỏ rượu cũng có thể làm cho gan phải hoạt động nhiều và tổn thương các tế bào gan.

Uống quá nhiều rượu gan không thể xử lý hết được chất độc sẽ gây ngộ độc
Uống quá nhiều rượu gan không thể xử lý hết được chất độc sẽ gây ngộ độc

Do đó, nên như uống quá nhiều rượu gan không thể xử lý hết được chất độc sẽ gây ngộ độc rượu cấp hoặc lâu dài chính gan cũng bị suy yếu, nhiễm độc.

1.2. Thực phẩm bị nấm mốc

Những loại thực phẩm hay bị nấm mốc như lạc, đậu tương, ngũ cốc, ngô…sản sinh chất Aflatoxin có độc tính mạnh thuộc nhóm thức ăn hại gan, nguy cơ gây ra thoái hóa hoặc hoại tử tế bào gan và có thể dẫn tới ung thư gan.

Do đó, trước khi ăn cần chú ý kiểm tra xem thức ăn có bị nấm mốc hay hư hỏng gì không. Không nên cố ăn những thức ăn đã có dấu hiệu hư hỏng, để tránh nguy cơ gây hại cho gan, làm giảm tuổi thọ của lá gan.

1.3. Thức ăn có chứa nhiều dầu mỡ

Một trong những món ăn luôn nằm trong danh sách ăn gì hại gan đó là thức ăn có chứa nhiều chất béo như các loại đồ chiên xào, rán, mỡ từ động vật… Chất béo rất cần thiết cho sự phát triển cơ thể từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều thực phẩm dầu mỡ quá thì gan cũng sẽ phải tăng áp lực hoạt động, dễ bị thương tổn.

Ăn nhiều thực phẩm dầu mỡ quá thì gan cũng sẽ phải tăng áp lực hoạt động
Ăn nhiều thực phẩm dầu mỡ quá thì gan cũng sẽ phải tăng áp lực hoạt động

Ngoài ra, còn có nguy cơ gây ra các bệnh tim mạch, huyết áp, tăng nguy cơ đột quỵ,… Cần hạn chế những đồ ăn có chứa nhiều chất béo, giảm ăn đồ xào rán.

1.4. Thức ăn nhanh

Thức ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn có nhiều chất béo, muối hoặc các loại làm ngọt nhân tạo gây tăng áp lực cho gan, thận, là các món ăn hại gan nhưng lại được nhiều người sử dụng. Nếu ăn quá nhiều sẽ tăng gánh nặng cho gan, lâu dài sẽ dẫn tới tổn thương gan.

1.5. Dưa chua muối

Dưa chua muối có phải đồ ăn hại gan không? Dưa muối được sử dụng để ăn kèm được nhiều người yêu thích. Nhưng trong dưa chua thường chứa hàm lượng nitrit và muối cao. Những chất khả năng gây hại cho gan, nếu như ăn quá nhiều trong thời gian dài sẽ tăng áp lực cho gan. Nguy cơ gây những bệnh lý tại gan.

Ngoài ra, nếu ăn những loại dưa muối không đảm bảo có thể chứa nhiều chất phụ gia, bị nhiễm khuẩn, nhiễm nấm độc những chất này cũng sẽ có thể gây hại gan. Để tránh gây nguy hại cho gan thì cần hạn chế ăn dưa muối chua.

1.6. Thức ăn có hàm lượng muối cao

Ăn gì hại gan đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm
Ăn gì hại gan đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm

Nếu ăn quá nhiều muối có thể gây bệnh tăng huyết áp và cũng có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Vậy nên bạn cần hạn chế các món ăn hại gan có nhiều muối như thịt xông khói, xúc xích, thức ăn mặn, mắm,…

1.7. Chất ngọt nhân tạo

Các chất tạo ngọt nhân tạo có vị rất ngọt, nên thường được sử dụng trong công nghiệp chế biến kẹo, bánh,… các chất này cũng là một trong các thức ăn hại gan, nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ tạo ra các phản ứng có hại cho cơ thể. Khiến gan phải chịu áp lực lớn khi xử lý chúng.

1.8. Thịt nướng

Thịt nướng là một món ăn rất thơm ngon và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, đây lại là một đồ ăn hại gan, mà chất lượng dinh dưỡng của loại thực phẩm này cũng không cao.

Trong quá trình chế biến thịt nướng thông qua việc nước trực tiếp trên ngọn lửa, thịt rất dễ bị biến đổi các thành phần, sinh ra các chất không tốt cho gan, thậm chí nguy cơ gây ung thư. Ngoài ra, thịt nước thường chứa nhiều chất béo lại cộng thêm các loại gia vị, phụ gia và lượng muối khá lớn làm tăng gánh nặng chuyển hóa cho gan, thận.

1.9. Các loại thịt đỏ

Một lá gan khỏe mạnh bạn nên hạn chế ăn nhiều thịt đỏ
Một lá gan khỏe mạnh bạn nên hạn chế ăn nhiều thịt đỏ

Thịt đỏ có chứa nhiều Protein là loại thực phẩm cần thiết trong chế độ ăn để giúp cho sự phát triển toàn diện của cơ thể. Tuy nhiên, có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng nếu giảm lượng thịt đỏ trong khẩu phần ăn sẽ giúp gan khỏe mạnh hơn. Vì thế, để có một lá gan khỏe mạnh bạn nên hạn chế ăn nhiều thịt đỏ, đặc biệt là khi đã được chẩn đoán các bệnh lý về gan. Vậy bạn đã biết ăn gì hại gan rồi nhé!

2. Sản phẩm bổ gan – Viên uống bổ gan Shijimi Orihiro

Sau khi biết được ăn gì hại gan ở trên bạn cũng nên bảo vệ gan của mình bằng viên uống bổ gan Shijimi Orihiro Nhật Bản – Cách thải độc cho gan, ngăn ngừa chứng nóng gan táo bón tốt nhất từ thương hiệu Orihiro giúp bạn phục hồi được các chức năng gan, giúp cho gan khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

Sản phẩm bổ gan – Viên uống bổ gan Shijimi Orihiro
Sản phẩm bổ gan – Viên uống bổ gan Shijimi Orihiro

Ngoài ra, viên uống này còn giúp bảo vệ tế bào gan trước tác động của rượu bia, chất độc và thực phẩm bẩn Orihiro luôn sử dụng các thành phần lành tính và có hiệu quả cao.

Trên đây là một số chia sẻ giúp bạn giải đáp thắc mắc ăn gì hại gan, giúp bạn tránh được những bệnh lý về gan, ảnh hưởng tới các chức năng hoạt động của gan. Orihiro luôn đồng hành cùng bạn, cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích về sức khỏe và làm đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »
viVietnamese