Chất béo tốt và chất béo xấu: Phân biệt, lợi ích và tác hại

Chất béo tốt và chất béo xấu: Phân biệt, lợi ích và tác hại

Để có một lối sống lành mạnh cùng với mong muốn giảm cân thì nhiều người thực hiện chế độ ăn tránh xa thực phẩm giàu chất béo. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng bởi trong thực tế có tới 2 loại là chất béo tốt và chất béo xấu.

Và có chất béo mang lại lợi ích cho sức khỏe cũng như có chất béo gây tích tụ mỡ thừa, gây hại cho cơ thể của bạn. Chính vì vậy, bạn nên hiểu rõ bản chất của chất béo tốt và chất béo xấu để giúp giảm cân hiệu quả, đồng thời chăm sóc sức khỏe cơ thể đúng cách.

1. Sai lầm khi cắt giảm toàn bộ chất béo khỏi bữa ăn

Trong chế độ ăn kiêng giảm cân, không phải cứ cắt giảm toàn bộ thực phẩm chứa chất béo là sẽ đạt được hiệu quả mong muốn. Thay vì vậy, bạn cần cân bằng lượng chất béo mà cơ thể hấp thụ, đảm bảo cung cấp cho cơ thể các chất béo có lợi.

Con người không thể sống thiếu chất béo bởi nó là nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể. Đồng thời thực hiện nhiệm vụ như một tấm đệm chắc chắn để bảo vệ các cơ quan nội tạng bên trong.

Cùng với đó là nhiều lợi ích khác cho cơ thể con người như: duy trì nhiệt độ ổn định, hòa tan và tiêu thụ Vitamin, chứa axit béo thiết yếu tốt cho tim mạch.

Chất béo có vai trò quan trọng đối với cơ thể
Chất béo có vai trò quan trọng đối với cơ thể

2. Phân biệt chất béo tốt và chất béo xấu

Chất béo tốt và chất béo xấu hoàn toàn khác nhau về bản chất. Nếu phân biệt được 2 loại này thì việc giảm cân nhờ chế độ ăn uống sẽ trở nên dễ dàng hơn mà vẫn đảm bảo cơ thể khỏe mạnh.

2.1 Tìm hiểu cơ bản chất béo tốt và chất béo xấu

2.1.1 Chất béo tốt

Chất béo tốt là chất béo không bão hòa. Chúng được phân chia thành chất béo không bão hòa đơn (Monounsaturated Fats) và chất béo không bão hòa đa (Polyunsaturated Fats).

Đúng với tên gọi thì cả 2 loại thuộc nhóm chất béo tốt đều được mang đến lợi ích tốt cho sức khỏe. Chúng đã được chứng thực là giúp giảm thiểu hàm lượng Cholesterol trong máu và hạn chế nguy cơ về bệnh tim mạch.

  • Chất béo không bão hòa đơn: Loại này không có khả năng đông đặc trong nhiệt độ bình thường. Chất béo không bão hòa đơn dễ dàng tìm thấy trong các loại thực phẩm nguồn gốc thực vật.
  • Chất béo không bão hòa đa: Dạng chất béo này có công dụng tương tự như chất béo không bão hòa đơn. Tuy nhiên nó được đánh giá cao hơn, đặc biệt là các thành phần dinh dưỡng như Omega 3 và Omega 6. Loại này chủ yếu có trong dầu thực vật.

2.1.2 Chất béo xấu

Chất béo xấu là chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Loại này là chất béo gây hại, không được khuyến khích sử dụng.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng đã khuyến cáo, không nên tiêu thụ quá nhiều chất béo xấu. Bởi chúng sẽ làm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Cụ thể là khiến Cholesterol tăng cao làm tắc nghẽn động mạch, tăng nguy cơ tim mạch.

  • Chất béo bão hòa: Đặc điểm của nó là dễ đông đặc trong điều kiện nhiệt độ bình thường. Chủ yếu có nguồn gốc từ động vật và một số ít loại thực vật.
  • Chất béo chuyển hóa: Loại chất béo xấu này cần được loại bỏ vì chúng gây hại nhiều nhất cho sức khỏe con người. Và nó rất khó đào thải ra ngoài cơ thể. Chất béo chuyển hóa có nhiều trong các thức ăn được chiên xào.

Xem thêm: Dấu hiệu thừa chất béo vô cùng tai hại bạn cần nên biết

                     Thiếu chất béo cơ thể bạn sẽ như thế nào?

Chất béo tốt và chất béo xấu
Chất béo tốt và chất béo xấu

2.2 Chất béo tốt và chất béo xấu – Lợi ích và tác hại

Như đã nhắc đến ở trên thì chất béo tốt và chất béo xấu đứng ở hai chiến tuyến trong công cuộc bảo vệ sức khỏe cơ thể. Vậy lợi ích của chất béo tốt và tác hại của chất béo xấu là gì?

2.2.1 Lợi ích của chất béo tốt đối với cơ thể

Chất béo không bão hòa đơn

Chất béo bão hòa đơn được sử dụng thay thế chất béo bão hòa trong thực đơn ăn uống hàng ngày. Những lợi ích quan trọng mà chất béo bão hòa đơn mang lại bao gồm:

  • Làm giảm hàm lượng Cholesterol trong cơ thể.
  • Tăng cường hệ miễn dịch.
  • Cải thiện hiện tượng kháng Insulin.
  • Giảm viêm và xây dựng các mô thần kinh.
  • Tăng cường hấp thụ các loại Vitamin: K, E, D, A.
  • Chất béo không bão hòa đa.

Chất béo không bão hóa đa

Chất béo không bão hòa đa chủ yếu cung cấp Omega 3 và Omega 6 với các lợi ích cho sức khỏe như sau:

  • Omega 3 là chất béo có lợi cho sự phát triển mắt và não của bé trong 6 tháng đầu đời.
  • Omega 3 thúc đẩy sự phát triển trí não, tăng cường hệ thống miễn dịch cho trẻ em.
  • Ở người lớn thì Omega 3 có công dụng trong việc giảm đau, cứng khớp, ngăn ngừa tim mạch.
  • Omega 6 giúp cơ thể kiểm soát Cholesterol xấu, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh về tim mạch.
Chất béo tốt với Omega 3 tốt cho cơ thể
Chất béo tốt với Omega 3 tốt cho cơ thể

2.2.2 Tác hại của chất béo xấu

  • Chất béo bão hòa: Tăng hàm lượng Cholesterol xấu, tăng nguy cơ bệnh lý tim mạch.
  • Chất béo chuyển hóa: Tăng Cholesterol xấu và Triglycerides, giảm Cholesterol tốt có bên trong cơ thể.

3. Gợi ý thực phẩm giàu chất béo tốt nên có trong chế độ ăn

Cung cấp đầy đủ chất béo tốt để cải thiện sức khỏe cơ thể, có chế độ ăn uống lành mạnh cũng hỗ trợ rất nhiều cho quá trình giảm cân.

Các loại thực phẩm giàu chất béo không bão hòa đơn như:

  • Các loại dầu ô liu, dầu hạt cải, dầu hạt nho.
  • Đậu hà lan, lạc, các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều,…
  • Quả bơ, bơ dừa, bơ lạc, bơ hạnh nhân.
  • Thịt nạc.

Để bổ sung chất béo không bão hòa đa thì các thực phẩm cần thiết bao gồm:

  • Các loại quả hạch.
  • Các sản phẩm đậu nành như đậu phụ, sữa đậu nành.
  • Cá thu, cá hồi, cá trích, cá mòi,…
  • Dầu cá, hạt hướng dương, hạt lanh, hạt óc chó, mè, ngô.
  • Các loại rau màu xanh.

Chi tiết: Top 7 thực phẩm giàu chất béo tốt cho giảm cân

Thực phẩm giàu chất béo tốt cho sức khỏe
Thực phẩm giàu chất béo tốt cho sức khỏe

4. Thực phẩm nhiều chất béo xấu cần giảm thiểu tối đa

Lượng chất béo xấu trong cơ thể cần được giảm thiểu tối đa. Tránh nhầm lẫn chất béo tốt và chất béo xấu làm giảm hiệu quả của chất béo lành mạnh và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thực phẩm có chứa nhiều chất béo bão hòa bao gồm:

  • Các thực phẩm từ động vật như thịt bò, thịt lợn, thịt gà, thịt vịt.
  • Sữa, phô mai, bơ động vật.
  • Cacao, dừa.

Thực phẩm nhiều chất béo chuyển hóa:

  • Thức ăn nhanh, đồ ăn vặt như khoai tây chiên, bánh quy.
  • Đồ ăn chiên xào.
  • Mỡ cừu, bơ thực vật.
Đồ chiên xào nhiều chất béo xấu
Đồ chiên xào nhiều chất béo xấu

Như vậy, chất béo không hoàn toàn xấu đối với cơ thể, ngược lại chúng có vai trò quan trọng giúp bạn khỏe mạnh hơn. Chất béo tốt và chất béo xấu được cần xác định rõ ràng và cân bằng trong chế độ ăn uống hàng ngày. Từ đó giúp bạn có lối sống khỏe mạnh, sức khỏe được cải thiện cùng quá trình giảm cân hiệu quả cao. Orihiro chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »